Auður Filippusdóttir - opinn MS fyrirlestur í Matvælafræði
Matís, Vínlandsleið 14, Salur 311 Esja
Meistaranemi: Auður Filippusdóttir
Heiti verkefnis: Skútaís. Heimaafurð úr Mývatnssveit
___________________________________________
Deild: Matvæla- og næringarfræðideild
Leiðbeinendur: Guðjón Þorkelsson og Þórarinn Egill Sveinsson
Prófdómari: Dr. Kolbrún Sveinsdóttir
Ágrip
Verkefnið snýst um að hefja smáframleiðslu á rjómaís úr hrámjólk frá sveitabænum Skútustöðum í Mývatnssveit.
Markmið verkefnisins var:
Að auka þekkingu um ísframleiðslu með því að lesa aðgengilegar upplýsingar, heimsækja ísbúðir víða um Ísland ásamt því að taka þátt í fræðilegu og verklegu námskeiði í ísgerð við Háskólann í Reading, Englandi.
Að útbúa gæðahandbók og viðskiptaáætlun fyrir „beint frá býli“ ísgerð.
Að skipuleggja og sækja um leyfi fyrir ísgerð á Skútustöðum
Að hefja þróun á einstökum ís með skyri.
Skimunartilraun var gerð á skyrís en niðurstöður sýndu að áhugaverðast væri að besta magn skyrsins í ísnum, ásamt því að nota mögulega skyrduft í staðinn fyrir hrært skyr. Höfundur komst einnig að því að annað bindi- og ýruefnin væri líklega hentugra. Tækjabúnaður spilar þó stórt hlutverk þegar kemur að ísgerð og mun höfundur því þróa uppskriftina áfram þegar hún verður komin með almennilega ísvél og aðstöðu.